Trà Thái Nguyên

Đã từ lâu Thái Nguyên vốn là một tỉnh nổi tiếng về các ngành công nghiệp luyện kim, quặng mỏ. Từ những tiềm năng kinh tế và những lợi thế về cửa ngõ của vùng Tây Bắc đã giúp cho Thái Nguyên ngày càng trở nên sầm uất. Nhưng nổi bật nhất vẫn là đặc sản trà Thái Nguyên, một đặc sản đã nổi tiếng từ bao đời mà hầu như ai cũng biết đến.

Thái Nguyên là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi Bắc Bộ, nằm liền kề  phía Bắc Thủ đô Hà Nội, có diện tích trên 3.500km2, 9 đơn vị hành chính gồm 06 huyện, 02 thành phố và 01 thị xã, 180 xã, phường, thị trấn . Dân số trên 1,2 triệu người, gồm 8 dân tộc chủ yếu (Kinh, Tày, Nùng, Sán Dìu, Sán Chay, Dao, H’Mông, Hoa), trong đó dân tộc thiểu số chiếm khoảng 26%; Thái Nguyên có những thuận lợi về: Mạng lưới giao thông, điều kiện tự nhiên, nguồn tài nguyên, khoáng sản, sản xuất nông nghiệp... đồng thời là trung tâm đào tạo lớn thứ 3 cả nước với 09 trường Đại học và hơn 20 trường Cao đẳng và trung cấp nghề.

Bên cạnh đó, Thái Nguyên có 2/3 diện tích tự nhiên là đồi núi, sông suối tạo nên cảnh quan thiên nhiên đẹp, hệ sinh thái động thực vật phong phú, thuận lợi cho phát triển nông, lâm nghiệp, dịch vụ du lịch và công nghiệp chế biến thực phẩm nông lâm sản có giá trị xuất khẩu lớn.

Đặc biệt, nhắc đến Tỉnh Thái Nguyên phải nói đến lĩnh vực sản xuất chế biến chè được coi là thế mạnh của Tỉnh. Chè và sản phẩm trà Thái Nguyên nổi tiếng trên khắp Việt Nam và được mệnh danh là “Thủ đô chè Việt Nam”, gồm các vùng chè nổi tiếng như: Chè Tân Cương, chè Tức tranh – Phú Lương, chè Minh Lập – Đồng Hỷ, chè La Bằng – Đại Từ... Tổ chức Kỷ lục Châu Á công nhận sản phẩm trà Thái Nguyên nằm trong Top giá trị quà tặng đặc sản.

Tỉnh Thái Nguyên xác định chè là cây thế mạnh của tỉnh, trong những năm gần đây, bên cạnh việc đề ra những giải pháp để thúc đẩy ngành chè phát triển, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tỉnh Thái Nguyên đang tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm trà, nhằm góp phần nâng tầm thương hiệu để cây chè Thái Nguyên giữ vững vị trí cây mũi nhọn trong phát triển kinh tế của tỉnh.
Một số hình ảnh về cây Trà Thái Nguyên
 
 
 
Clip do Trung tâm xúc tiến thương mại Thái Nguyên thực hiện năm 2017 To Top